In ống đồng là gì, thành phần mực in trục ống đồng như thế nào?

Rate this post

In ống đồng là kỹ thuật in đang được ưa chuộng hiện nay. Ưu nhược điểm của kĩ thuật in này so với in truyền thống là gì? . Các thành phần mực in trục ống đồng gồm những gì? Cùng Châu Quang Phát tìm hiểu rõ hơn về công nghệ in hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

1/ In ống đồng là gì?

In ống đồng hay còn được gọi là kỹ thuật in lõm, là phương pháp in ấn tự động sử dụng trục in mạ một lớp đồng và lớp nhận dạng hình ảnh. Trục in được mạ 1 lớp đồng dày khoảng 100 microns cùng các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in, phần tử không in nằm trên bề mặt trục in. Hầu hết in ống đồng được in chủ yếu ở dạng cuộn. Máy in ống đồng hiện nay có nhiều sự lựa chọn khác nhau: máy in 1 màu, máy in 2 màu, máy 3 màu, máy 4 màu,…máy in 7 màu, 8 màu.

thành phần mực in trục ống đồng
Kỹ thuật in trực ống đồng.

Ưu điểm của công nghệ in ống đồng:

  • Độ chính xác cao
  • Có khả năng phục chế hình ảnh chất lượng cao hơn các kỹ thuật in như typo, offset
  • Tốc độ in cực nhanh đạt 200m/phút
  • Sử dụng được trên nhiều chất liệu như giấy, nhựa dẻo, kim loại mỏng, PE, PET…
  • Màu in đẹp, bền màu, chất lượng tốt

Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật in ống đồng là giá thành in cao, đòi hỏi in số lượng lớn từ 500.000 vòng tua trở lên.

2/Các thành phần trong mực in bao bì trục ống đồng.

Mực in bao bì trong kỹ thuật in ống đồng thường bao gồm 4 thành phần sau: chất tạo màu, chất kết dính, chất phụ gia, dung môi.

Chất tạo màu.

Chất tạo màu là các màu hữu cơ cùng một số màu vô cơ thường được sử dụng như TiO2, Carbon đen. Chất tạo màu thường sẽ có 2 loại sau:

  • Dyes: Là những amin hữu cơ hoặc các phức hữu cơ ở dạng lỏng, hòa tan hoàn toàn được trong mực, thường cho ra những màu sắc tươi sáng. Dyes thường được pha trong mực. Tuy nhiên loại Dyes này lại không đủ độ bền như dòng chất tạo màu thứ 2 là Pigment bởi chúng dễ phai màu dưới tác dụng của ánh sáng.
  • Pigment: Dòng này gồm 2 loại bột vô cơ và hữu cơ. Dòng tạo màu Pigment này không hòa tan mà phân tán hạt trong mực. Bột vô cơ hạt to bền màu nhưng không tươi.

Cả 2 dòng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dòng Pigment được sử dụng nhiều ở những năm trước bởi tính bền của nó. Tuy nhiên, bởi độ bền cao nên khó trong việc phân hủy, gây ảnh hưởng đến môi trường.  Các công ty hiện đang cố gắng phát triển loại mực in bao bì nhựa thân thiện môi trường, nên đang cố gắng tìm cách phát triển chất tạo màu mang độ bền cao như dòng Pigment nhưng vẫn dễ phân hủy khi thải ra môi trường.

Chất kết dính

Đây là một trong những thành phần mực bao bì nhựa với các loại nhựa tổng hợp ở dạng lỏng hoặc rắn như: các loại nhựa biến tính với nhựa Phenolic, nhựa Hydrocarbon, nhựa Alkyd, các dẫn xuất của Cellulose, Polyamide. 

Chất kết dính có khả năng tạo độ bóng, cùng khả năng chịu nhiệt và độ bám dính tốt cho bao bì. Hiện nay thường dùng nhiều là các dẫn xuất của Cellulose, bởi độ bền của dòng này khi ở ngoài môi trường. Bên cạnh đó, dòng Cellulose lại dễ tan trong nước nên đảm bảo an toàn cho môi trường.

Kỹ thuật in trục ống đồng tại Tp Hồ Chí Minh

Chất phụ gia

Là những chất hóa dẻo, được đưa vào trong cấu trúc mực in để kết hợp nhằm đảm bảo tính kết dính tới bề mặt của vật liệu in. Thường là những loại như Metalize, Cellophane, PE, PP, OPP. 

Trong các loại trên thì 3 loại cuối là thường được dùng nhất trong mực in bao bì nhựa ống đồng bởi khả năng kết dính, độ bền theo thời gian của chúng. Hiện nay, nhiều công ty đang hạn chế dùng các chất phụ gia khó phân hủy này, thay vào đó là những chất phụ gia dễ phân hủy hơn trong môi trường để hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Dung môi

Những thành phần mực in bao bì nhựa thường đều là ở dạng thể rắn, để có thể chuyển sang thành một thể lỏng đồng nhất có thể in được thì cần phải có dung môi. Sự bốc hơi của dung môi trong suốt quá trình làm khô của mực in và làm rời chất liên kết của nhựa nhưng không bay hơi đã tạo nên một màng mực in trên vật liệu. Tùy vào từng loại mực in mà chúng ta sẽ dùng những loại bao bì khác nhau.

thành phần mực in trục ống đồng
dung-môi-pha-mực-in-trục-ống-đồng, thành phần mực in trục ống đồng

Các loại Châu Quang Phát sản xuất Dung môi cho mực in ống đồng OPP, PE/PP, PET, PVC.

Quy trình in trục ống đống gồm các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế mu bao bì

Kỹ sư thiết kế đồ họa sẽ thiết kế mẫu bao bì dựa trên ý tường khách hàng trên không gian 3 chiều một cách ấn tượng và độc đáo làm sao để làm nổi bật thương hiệu sản phẩm.

Bước 2: Chế to bo in

Các kỹ sư của công ty sẽ tiến hàng tạo các hình ảnh được thiết kế sẵn trên ống đồng làm sao để giảm thiểu tối đa giá thành xuống mức thấp nhất nhằm mang lại giá thành rẻ nhất cho quý khách.

Bước 3: B trí khuân in hình nh

Những kỹ sư chuyên nghiệp của xưởng sẽ tiến hành sắc xếp vật liệu lên khuôn in.

Các bước in trục ống đồng.

Bước 4: In hình nh

Đây là khâu rất quan trọng, các kỹ sư sẽ vận hành máy và thực hiện in trục ống đồng dựa trên nguyên lý. Thông thường, in sản phẩm mẫu kiểm tra trước khi in ấn số lượng lớn.

Bước 5: Làm khuân bế to hình cho bao bì

Quá trình này được gắn các dao cắt đứt để tạo rãnh hoặc gân để cắt làm sao theo y như thiết kế.

Bước 6: gia công thành sn phm

Gia công sản phầm bằng kĩ thuật in trục ống đồng.

Mỗi công đoạn đều được đội ngũ kỹ sư kiểm tra tỉ mĩ từng công đoạn và quan sát từng bước đi cụ thể, do đó sản xuất bao bì dựa trên công nghệ in trục ống đồng tại Trung Thành Print luôn đạt chuẩn lên đến 100%. Đây cũng chính là lý do mà rất nhiều đối tác tìm đến hợp tác tận xưởng.

Như vậy qua bài viết trên cũng giúp quý anh chị nắm sơ qua về kĩ thuật in ống đồng.

Hiện nay Cty Châu Quang Phát là nhà sản xuất các loại mực in, dung môi mực in trục ống đồng theo công nghệ Đài Loan. Chất lượng đã được khẳng định và đặt niềm tin từ khách hàng trong suốt 10 năm qua. Các thành phần mực in trục ống đồng và các phụ gia đi kèm.

Mọi chi tiết về thông tin sản phẩm, nhu cầu mua hàng xin liên hệ:

Công ty TNHH TM Châu Quang Phát

Địa chỉ: 79 Đông Minh, Dĩ An, Bình Dương.

Hotline: 0936 166 021

1 thought on “In ống đồng là gì, thành phần mực in trục ống đồng như thế nào?”

  1. Có bán dung môi in trục ống đồng cho sản phẩm opp ko? Mực in ống đồng nên dùng loại nào tốt vậy ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *