Các bước sơn Pu hoàn thiện cho người mới vào nghề?

Rate this post

Dưới đây là các bước cơ bản khi sơn PU hoàn thiện cho bất cứ sản phẩm đồ gỗ mà bạn nên lưu ý. Để tránh hao phí thời gian và tiền bạc cho những sai sót cơ bản, từng bước hoàn thiện và kĩ lưỡng cho mỗi thao tác. Hạn chế bỏ bước nếu bạn là một thợ sơn mới vào nghề và tự điều chỉnh thủ thuật sau một thời gian thực hành.

Bước 1: Chà nhám, xử lý bề mặt thật kỹ

Trước khi sử dụng bột bả, sơn lót hay sơn phủ thì công đoạn xử lý bề mặt vô cùng quan trọng. Sản phẩm có sắc nét hay không, đường vân gỗ có tinh tế hay không thì công đoạn chà nhám góp một phần không nhỏ. Tùy vào từng loại gỗ và tùy vào yêu cầu của thị trường mà chúng ta chọn các loại độ nhám có tỷ lệ khác nhau, nhưng nhìn chung với các xưởng sản xuất lớn thì sau khi nhám thùng họ đã quên đi bước nhám tay dặm lại những vết khuyết, hoặc dặm khá là sơ sài. Và khi lên PU thì có độ khác biệt giữa các vùng sơn.

chà nhám bề mặt gỗ trước khi sơn pu hoàn thiện
Chà nhám bề mặt trước khi sơn PU
Bước 2 : Trét bộ bả và lấp đầy các khiếm quyết

Sau khi xử lý xong công đoạn chà nhám đạt yêu cầu, tùy theo yêu cầu cho từng sản phẩm mà ta có quyết định nên đi bộ bả hay không. Tuy nhiên hầu hết đối với hệ sơn Pu đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt. Nếu các sản phẩm có yêu cầu về đường vân gỗ thì ta sẽ cân nhắc để lựa chọn bộ bả. Và đa số thì chúng tôi khuyến khích sử dụng bộ bả màu (màu tối như đen hoặc nâu). Để che đi những khiếm khuyết của bề mặt gỗ là cần thiết trước khi sơn pu, tránh mất thời gian sau khi sản phẩm đã hoàn thành.

trét bột bả cho gỗ trước khi sơn pu hoàn thiện
Trét bột bả lên sản phẩm trước khi sơn.
Bước 3 : Pha màu sơn cho phù hợp với từng loại gỗ

Đối với gỗ tự nhiên, thớt gỗ là khác nhau cũng như vân gỗ không đồng đều. Ta phải lựa chọn màu sơn cho đồng nhất và pha chế cho đồng màu từng vị trí. Tùy vào từng loại gỗ mà ta có những tỉ lệ pha chế khác nhau. Nhìn chung việc pha màu sơn đẹp hay không sẽ được đúc kết theo thời gian, kinh nghiệm và cảm nhận của từng thợ sơn.

pha màu sơn pu
Pha màu sơn pu phù hợp cho lần sơn đầu tiên
Bước 4 : Sơn lót lần 1

 Sơn lót lần 1(siller) . Đây là lớp sơn không màu, thông thường được pha theo tỷ lệ 2 :1 : 3 (2 lót  : 1 cứng : 3 xăng) ==> Tùy vào từng loại sơn và có chất phụ gia hay không mà thợ sơn tăng giảm cho phù hợp. Làm chủ được tốc độ bay hơi của sơn cũng là 1 trong những kỹ thuật quan trong mà thợ sơn lành nghề mới có được. Với thời tiết nóng ẩm thì sẽ làm sơn hay hơi nhanh, phải kết hợp thêm quạt gió để điều chỉnh lại, tránh tình trạng nổi bọt khí. Sơn lót và đã trét bột bả ở bước 2 đã gần như lấp đầy các khiếm khuyết của bề mặt gỗ.

sơn lót pu
Sơn lót kỹ lưỡng để bề mặt đạt chất lượng cao nhất.
Bước 5: Sơn màu theo yêu cầu lên sản phẩm (1,2 hoặc 3 lần)

Để tránh trình trạng pha màu sơn không đồng đều, tùy vào kinh nghiệm của thợ sơn và cách pha chế để quyết định sơn màu bao nhiêu lần. Với thợ lâu năm kinh nghiệm thì chỉ cần pha một lần và phun hoàn chỉnh lên bề mặt. Nhưng với thợ mới vào nghề thì có thể sơn từ 1 đến 3 lần. Lần đầu pha màu chuẩn 75% và lần thứ 2 thì 90%, đến lần thứ thì hoàn thiện 100%.

Bước 6 : Sơn lót thêm một lần nữa để đảm bảo bề mặt hoàn hảo

. Lớp sơn này chỉ cần vừa đủ mỏng để giữ lớp màu không bị bong tróc khi chà nhám. Sau khi thực hiện xong bước này thì bề mặt hoàn thiện gần như đạt tuyệt đối trước khi tiến vào bước cuối cùng.

Bước 7: Phun sơn phủ PU hoàn thiện sản phẩm

Tùy vào sản phẩm mà ta chọn loại bóng hoặc bóng mờ) thích hợp. Thường thì tỷ lệ pha cúng phải theo tỷ lệ 2 :1 :3 (2 sơn phủ + 1 cứng + 2,5 hoặc 3 dung môi) Tỷ lệ pha này có thể gia giảm hoặc thêm các phụ gia khác tùy theo điều kiện thời tiết và kinh nghiệm của thợ sơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm của môi trường mà thợ sơn lưu ý pha thêm phụ gia để hãm tốc độ bay hơi của sơn. Vì đây là bước cuối cùng nên thợ sơn phải tránh các sai sót như nổi bong bóng trên bề mặt, bong sơn nếu không chú ý.

Ngoài các bước sơn pu hoàn thiện cho một sản phẩm thì loại sơn nào đáng để cân nhắc? Để lựa chọn các sản phẩm ưng ý thì các bạn có thể tham khảo các loại sơn lót, sơn phủ, chất làm cứng của Opec Paint theo link dưới đây:

https://sonhcm.com/cua-hang/

Hoặc gọi: 0913 512 911 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *